10 อุปกรณ์ Smart home ปี 2018 ที่ทุกบ้านต้องมี

Dec 12, 2018 | Lifestyle

อุปกรณ์ Smart Home หรือ Gadget สำหรับบ้าน กำลังกลายเป็นเทรนด์ของบ้าน และ ที่อยู่อาศัย ยุคใหม่ เพราะบริษัทยักษ์ใหญ่หลายเจ้าอย่างเช่น Google ก็ลงทุนไปกับเรื่อง Smart Home เป็นจำนวนมหาศาล 

นั่นเป็นเพราะ ผู้คนกำลังสนใจเรื่องความสะดวกสบาย ในที่อยู่อาศัยมากขึ้นนั้นเอง ก่อนอื่นเรามารู้จัก Smart Home กันก่อน

Smart home คือ อะไร ?

Smart Home หรือ บ้านอัจฉริยะ คือ การใช้เทคโนโลยีมาควบคุมอุปกรณ์ต่างๆภายในบ้าน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่พักอาศัย โดยมีระบบต่างๆที่เข้ามาจัดการ เช่น ระบบจัดการพลังงาน, ระบบรักษาความปลอดภัยทั้งภายในและรอบตัวบ้าน 

ซึ่งส่วนมากจะถูกควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ ที่เรียกว่า Home Automation  ที่สามารถแยกได้ ดังนี้ครับ

 1.    ระบบควบคุมไฟฟ้าแสงสว่าง เช่น เปิด/ปิด หรือ ปรับระดับความสว่าง

 2.    ระบบควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน เช่น สั่งปิด/เปิด แอร์  หรือ ผ้าม่าน

   

 3.    ระบบความบันเทิงภายในบ้าน เช่น สั่ง Internet Radio ให้เปิดเพลงเมื่อมีคนอยู่ในห้อง และปิดเมื่อเดินออกจากห้อง

   

 4.    ระบบบริหารพลังงาน และพลังงานสำรอง เช่น การปิด/เปิด เครื่องใช้ไฟฟ้า และ น้ำประปา

   

 5.    ระบบสื่อสาร เช่น รับ/ส่ง ข้อความ หรือ คำสั่งระหว่างผู้ใช้

6.    ระบบรักษาความปลอดภัย เช่น กล้องวงจรปิดที่จะส่งวิดีโอถึงเจ้าของบ้าน เมื่อมีบ้างสิ่งในบ้านเคลื่อนไหว

จะเห็นได้ว่า ระบบต่างๆของ Smart Home ครอบคลุม ตั้งแต่เรายังไม่เข้าไปภายในบ้าน จนกระทั่งออกจากบ้านก็ยังดูแลบ้านให้เราเป็นอย่างดี 

ไม่ว่าจะลืม ปิดไฟ ปิดน้ำ ปิดแอร์ หรือ แม้แต่ป้องกันโจรที่จะมาขโมยของ ด้วยอุปกรณ์ไม่กี่ชิ้นในราคาที่ไม่แพงนัก เราก็ได้บ้านที่ฉลาดและน่าอยู่กว่าเดิมขึ้นมามากเลยทีเดียว

แล้วอะไรบ้างล่ะที่จะทำให้บ้านเป็น Smart Home ?

ไม่ยากอย่างที่คิดครับ  เราได้นำอุปกรณ์ที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับคุณมาไว้ในบทความนี้แล้วครับ การที่บ้านแสนอบอุ่นของคุณจะเป็น Smart Home ต้องเริ่มต้นด้วยอุปกรณ์ต่างๆ ต่อไปนี้ครับ

1) Google Home 

พ่อบ้านที่พร้อมจัดการทุกอย่างแค่บอกมา

1) Google Home

พ่อบ้านที่พร้อมจัดการทุกอย่างแค่บอกมา

Google Home คืออะไร?

Google Home คือ Voice-Activated Speaker หรือ ลำโพงที่ทำงานด้วยคำสั่งเสียง เราสามารถถาม, สั่งให้ค้นหา และ ทำอะไรหลายๆอย่างได้ เพียงแค่เราใช้คำสั่งเสียงเท่านั้น 

นอกจากนั้น Google Home ยังสามารถสั่งการ Smart Home Device ต่างๆที่ติดตั้งภายในบ้านได้อีกด้วย

เรียกได้ว่าเป็นพ่อบ้านที่พร้อมต่อกับ อุปกรณ์ Smart Home Device ต่างๆให้คุณใช้งานได้ง่ายขึ้น  เพียงสั่งการจาก Google Home ตัวนี้เท่านั้นเอง 

และด้วยความเป็นพ่อบ้านบ้านอัจฉริยะ หากต้องการเปิดเพลง, ปิดไฟ หรือ แม้แต่ถามคำถามจากเรื่องราวต่างๆ เช่น ชื่อของบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ ก็สามารถทำได้ง่ายๆ

นอกจากนี้มันยังสามารถได้ยินเราแม้ว่าจะเปิดเพลงอยู่ หรือ ว่ามีเสียงเพลงจากลำโพงเครื่องอื่นรบกวนอยู่  เรียกได้ว่าครบเครื่องสมกับคำว่า พ่อบ้าน ใช่ไหมหละครับ 

Google Home ถือเป็น Smart Home Device ชิ้นแรกๆที่ควรต้องมี  เพื่อจัดการ Device ชิ้นอื่นๆและเพิ่มความสะดวกในการควบคุมบ้านให้กับคุณอีกด้วยนะครับ

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :  (คลิก)

2) Chamberlain Smart Garage Door Opener

เครื่องเปิดประตูบ้าน/โรงเก็บรถยนต์อัจฉริยะ

หลายคนคงจะมีรีโมทไว้กดเปิดประตูเวลาที่เราจะนำรถเข้าจอดในบ้านกันบ้างแล้ว แต่วันนี้เครื่องเปิดประตูบ้าน หรือโรงเก็บรถยนต์ แบบเดิมๆจะเปลี่ยนไปเพราะเจ้า Chamberlain เครื่องนี้  มันสามารถกดเปิด-ปิดประตูจากมือถือ หรือนาฬิกาอัจฉริยะ(Smart Watch)ได้

นอกจากนี้มันยังรองรับ HomeKit ของทาง Apple อีกด้วย  ดังนั้นถ้ารถยนต์ของเรารองรับระบบ CarPlay ของ Apple เจ้าประตูนี้ก็จะทำงานร่วมกับรถยนต์ของเรา 

เมื่อเรามาถึงบ้านก็จะเตรียมพร้อมเปิดบ้าน รับรถเรา เมื่อรถได้เข้าไปจอดสนิท ก็จะทำการปิดประตูให้เองอัตโนมัติ

พูดได้ว่าต่อไปนี้ไม่ต้องมาหากุญแจประตูรั้วบ้าน หรือ โรงจอดรถยนต์ให้ปวดหัว  เพียงแค่สั่งงานผ่านโทรศัพท์มือถือ หรือ สั่งผ่านรถยนต์ไปได้เลย นอกจากนี้เจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้ยังเชื่อมเข้ากับระบบ Smart Home ต่างๆได้อย่างง่ายดาย

นอกจากนี้เจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้ยังเชื่อมเข้ากับระบบ Smart Home ต่างๆได้อย่างง่ายดาย

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :  (คลิก)

3) Rachio

คนสวนของบ้าน

คนสวนอัจฉริยะ หรือ Rachio นับว่าเป็น  Smart Garden เพราะ Rachio คือ ตัวกลางในการควบคุมสปริงเกอร์รดน้ำต้นไม้ที่ฉลาดสุดๆ ซึ่งมีการโฆษณาว่าช่วยให้คุณประหยัดน้ำได้มากถึง 50%  และเพียงเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ก็สามารถควบคุมการรดน้ำต้นไม้ได้ง่ายๆ

แต่ต้นไม้มันมีความต้องการน้ำต่างกันไปนะ !  นี่แหละครับ คือ สิ่งที่ผมบอกว่าฉลาดสุดๆ เพราะ  Rachio จะช่วยควบคุมน้ำแต่ละแปลง

แต่ละสนามของบ้านคุณ ให้ได้รับความชื้นแตกต่างกันในปริมาณเหมาะสมกับต้นไม้ของคุณ, รู้ว่าดินประเภทไหนต้องใช้น้ำรดอย่างไรจึงจะเหมาะสม

รู้แม้แต่สภาพอากาศว่าวันไหนฝนตกก็หยุดรดน้ำ, รู้ว่าแสงในแต่ละวันมากแค่ไหนต้องใช้น้ำปริมาณเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม

เพราะความฉลาดสุดๆเหล่านี้ ทำให้สามารถรดน้ำต้นไม้ของคุณได้ในปริมาณที่เหมาะสมกับขนาดและพืชพันธุ์นั้นที่สุด 

แถมยังตรวจสอบความชื้นสวน พร้อมสั่งการได้จาก Smart Phone ได้จากทุกที่ หรือจะใช้ Google Home พ่อบ้านอัจฉริยะสั่งการก็ได้เหมือนกัน

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :  (คลิก)

4) Belkin WeMo

หมดปัญหาลืมถอดปลั๊ก

ปัญหาเรื่องการลืมถอดปลั๊กไฟ จะหมดไปด้วยปลั๊กไฟของ Belkin WeMo  ปลั๊กไฟตัวนี้จะช่วยให้อุปกรณ์ในบ้านยุคเก่าของคุณ กลายเป็น Smart Home Device ได้มากขึ้น 

ด้วยระบบควบคุมการจ่ายไฟฟ้า ที่สามารถควบคุมปลั๊กได้ว่าเวลาไหนต้องการให้มีไฟฟ้าไหลผ่านไปสู่เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆได้ ด้วย Smart Phone ของคุณ ได้จากทุกที่บนโลก

จึงหมดปัญหาเรื่องการลืมถอดปลั๊ก เมื่อออกจากบ้าน นอกจากนั้น Belkin WeMo ยังฉลาดถึงขั้นที่รู้ว่าไฟฟ้าที่ใช้งานมีปริมาณเท่าไหร่ และเมื่อนำไปประยุกต์ใช้กับสิ่งต่างๆในบ้าน คุณจะสะดวกสบายขึ้นอีกเป็นกอง อย่างนี้เป็นต้น

เพียงเท่านี้ก็สามารถประยุกต์ไปใช้กับ Smart Home Device ได้อีกหลากหลายรูปแบบ  แค่นำตัวมันไปเสียบปลั้ก เจ้า Belkin Wimo ก็จะเชื่อมต่อข้อมูลขึ้นบน Internet ผ่าน Wi-Fi ให้คุณควบคุมได้สบายๆ

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :  (คลิก)

5) Philips Hue

หลอดไฟอัฉริยะ

Philips Hue เป็น Smart Home Device ที่ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาการลืมปิดไฟเท่านั้น แต่ยังสามารถปรับแสงได้มากถึงหมื่นเฉดสีสำหรับกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การพักผ่อน, อ่านหนังสือ, โฟกัส

หรือให้ความรู้สึกมีพลัง สดชื่น และสนุกขึ้น อีกเมื่อเชื่อมต่อกับ IFTTT  จะสามารถนำไปประยุกต์ได้มากมายขึ้นเหมือนในคลิป เช่น ให้ไฟกระพริบ หรือ เปลี่ยนสี เมื่อมีคนส่งอีเมล์มาหาคุณ, เปิดไฟรอ เมื่อคุณขับรถมาใกล้ตัวบ้าน

นอกจากนี้ยังสามารถตั้งเวลาเปิด-ปิดได้จากที่ไหนในโลกก็ตามที่มี Intetnet เป็นประโยชน์สำหรับคนไม่อยู่บ้าน หรือ มักจะลืมปิดไฟ และที่สำคัญ Philips Hue มีราคาไม่แพง ทุกคนจึงสามารถเป็นเจ้าของได้  

แถมยังประหยัดไฟกว่าหลอดแบบทั่วไปอีกด้วย เพราะเป็น LED เมื่อหรี่ไฟก็จะประหยัดไฟได้มากขึ้นอีก ดีขนาดนี้พลาดไม่ได้แล้วนะครับ  

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :  (คลิก)

6) WallyHome Water Leak Detection
ช่างประปาประจำบ้าน

หมดข้อสงสัยเรื่องน้ำประปาในบ้านไปได้เลย ไม่ว่าจะ น้ำรั่ว, น้ำไม่ไหล, น้ำมีความผิดปกติ, ค่าน้ำสูงขึ้นไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร  

ด้วยเจ้า WallyHome Water ที่เปรียบเหมือนช่างประปาประจำบ้าน ที่คุณจะสามารถรู้ได้ทันที ที่มีการรั่วไหลของน้ำภายในบ้าน ค่าน้ำสูงเพราะการใช้งานส่วนไหนเพิ่มขึ้น

เพราะ WallyHome มีระบบทำให้คุณสามารถรู้การไหลของน้ำในบ้านได้ ผ่านทาง Smart Phone ของคุณ ซึ่งนอกจากมันจะทำการตรรวจสอบระบบการจ่ายน้ำในแต่ละจุดภายในบ้านให้แล้ว  

ยังสามารถวัดอุณหภูมิของน้ำได้ด้วยว่าเป็นอย่างไร และทำการแจ้งเตือนผ่านทาง Email, SMS หรือแอพบนโทรศัพท์มือถือให้คุณทราบว่ามีจุดไหนบ้างที่เกิดปัญหา

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :  (คลิก)

7)Unicor Un-9000
กลอนประตูอัจฉริยะ

Digital Door Lock ของ Unicor รุ่นนี้ จะทำให้คุณหมดปัญหาการหากุญแจไม่เจอ ค้นแล้วค้นอีก หรือ การที่ชวนเพื่อนมาที่บ้านแล้วเวลาไม่ตรงกัน จนต้องคอยกันไปกันมา เจ้ากลอนประตูอัจฉริยะเครื่องนี้ สามารถใช้ระบบเปิดได้ถึง 6 รูปแบบ

1) ใช้กุญแจไขแบบปกติทั่วไป

2) กดรหัส แบบระบบหลอกที่จะทำให้คนที่แอบมองไม่รู้ว่าเรากดเลขอะไรกันแน่

3) การแสกนลายนิ้วมือ ได้มากถึง 100 ลายนิ้วมือ

4) รีโมท ในกรณีนั่งอยู่ในบ้านจะได้ไม่ต้องลุกไปเปิดให้เสียเวลา

5) ระบบ Bluetooth ที่จะปลดล็อคอัตโนมัติ เมื่อเจ้าของบ้านอยู่หน้าประตู

6) ระบบกุญแจออนไลน์ ที่ส่งให้เพื่อนของคุณเข้าบ้านไปนั่งรอได้ แม้คุณจะไม่ได้อยู่แถวนั้นเลยก็ตาม

เรื่องความปลอดภัยยังไม่หมดแค่นั้น นอกจากจะมีระบบกันการงัดแงะประตูด้วยการส่งสัญญาณเตือนเสียงดัง เพื่อเรียกให้คนรอบข้างมาช่วยเหลือ 

แม้แต่ไฟดับ หรือ ฝนตกก็ไม่ได้ทำให้การทำงานสะดุดแม้แต่น้อย สามารถใช้ได้ตามปกติ ยิ่งกว่านั้นยังคำนึงถึงไฟไหม้ 

เพราะเมื่อเกิดไฟไหม้หรือความร้อนสูงภายในบ้านประตูจะทำการปลดล็อคอัตโนมัติให้คนข้างในหนีออกมาได้  เพื่อความปลดภัยของคนภายในบ้าน

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :  (คลิก)

8) LAZER ROBOT VACUUM

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นอัจฉริยะ

 

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นอัจฉริยะ Autobot Lazer หรือ เครื่องดูดฝุ่นที่ทำงานแทนเราได้ ให้ทั้งความสะดวก และสบายไม่เปลืองแรง เพราะหุ่นยนต์ดูดฝุ่นรุ่นนี้จะทำให้ฝุ่นบนพื้นในบ้านคุณหายไป 

ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนก็ตาม สามารถสั่งงานผ่าน Smart Phone ได้ทันที ด้วยระบบการสำรวจพื้นที่แบบเฉพาะตัว ทำให้สามารถทำความสะอาดได้ทุกซอกทุกมุมของบ้าน

ความอัจฉริยะไม่ได้หมดแค่นั้น  เพราะคุณยังสามารถตั้งเวลาทำความสะอาดไว้ก่อนในเวลาที่คุณไม่อยู่บ้าน  เมื่อกลับมาบ้านก็สะอาดเหมือนใหม่ 

แถมรุ่นนี้ยังสามารถติดแทงค์น้ำสำหรับถูไปได้ด้วยในตัว เรียกได้ว่าครบทั้งกวาดทั้งถู  แต่ที่น่าสนใจคือ ฟีเจอร์ Virtual Wall ที่คุณสามารถสร้าง “กำแพงต้องห้าม” ขึ้นมาในอากาศ  สำหรับพื้นที่ที่ไม่ต้องการให้หุ่นยนต์เดินเข้าไป

ปกติรุ่นอื่นเค้าใช้เทปแม่เหล็กไปแปะกั้นกัน  รุ่นนี้วาดเอาบน Application ได้เลยครับ นอกจากนี้ถ้าบ้านมีพรมหรือบันไดก็ไม่มีปัญหา ทำงานได้ไม่มีตกบันได หรือ สะดุดพรมแน่นอนครับ

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :  (คลิก)

9) Sleep Number Smart Bed

เตียงนอนอัจฉริยะ

 

 

 

เตียงนอนอัจฉริยะ หรือ Sleep Number สามารถปรับสภาพของเตียงให้รองรับน้ำหนักตัวของแต่ละคน และคำนวนช่วงเวลานอนของคุณได้ด้วยว่านอนหลับ

สนิทได้ดีหรือไม่ โดยทำการจับจากตัวเซ็นเซอร์ที่เป็นแผ่นรองของเตียง เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลของคุณ เช่น มีการพลิกตัวกี่ครั้งในแต่ละคืน, ระบบการหายใจดีหรือไม่, จังหวะการเต้นของหัวใจขณะนอนหลับเป็นอย่างไร

พร้อมกับแสดงผลออกมาให้เราดูได้ว่าสภาวะการนอนของเราเป็นอย่างไร และปรับรูปแบบของเตียงตาม Pattern ของข้อมูลที่วิเคราะห์ออกมาให้ดูได้ เช่น ปรับระดับเตียง ปรับความยืดหยุ่นของเตียง 

เพื่อให้เราหลับได้ดีที่สุด เพราะแต่ละคนมีการพลิกตัวแล้วรูปร่างต่างกัน นอกจากนี้คุณยังสามารถปรับความนุ่มของเตียงสองฝั่ง ให้แตกต่างกันได้ตามความชอบ ผ่านทาง Application อีกด้วย

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :  (คลิก)

10) Nest Cam
กล้องวงจรปิดที่รู้ความเคลื่อนไหว

 

ข้อดีของ Nest Cam คือ มันมีการวิเคราะห์ว่า สิ่งที่เคลื่อนไหวใช่มนุษย์หรือไม่ (ฟีเจอร์นี้ต้องจ่ายรายเดือนด้วย) แปลว่าเมื่อมีการแจ้งเตือนขึ้นมาที่มือถือของคุณ ก็จะเป็นคนจริงๆ ไม่ใช่รถผ่าน หรือสัตว์เลี้ยงในบ้าน  

นอกจากนี้ยังสามารถดูย้อนหลังในระบบ Cloud ได้ถึง 30 วัน และยังแจ้งอีกว่าตรงไหนของ Timeline ในวิดีโอ คือจุดสำคัญที่ควรตรวจสอบ โดยไม่ต้องมาเลื่อนดูทั้งหมดให้เสียเวลา  

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :  (คลิก)

ผู้เขียนหวังว่าบทความนี้จะทำให้ผู้อ่านรู้จัก Smart Home Device ต่างๆมากขึ้น และจับจองเป็นเจ้าของอุปกรณ์ต่างๆ จนเปลี่ยนบ้านของท่านเป็น Smart Home ในฝัน ที่อุปกรณ์ทุกชิ้นภายในบ้านสามารถสื่อสารและประมวลผลร่วมกันได้ จนช่วยให้การใช้ชีวิต สะดวกสบายและมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นได้ในที่สุด

Showroom & Autobot Care 198 โครงการ | ยูเซ็นเตอร์ 1 ห้อง A07-A08 ซอยจุฬา 48 | แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330 

CONTACT

Call:  02-2152-577

Line: @autobot

Email: autobot.main@gmail.com

Instagram: @autobot_vacuum

Facebook: robotmaker

 • 65
  Shares