3 ขั้นตอนเริ่มต้นเปลี่ยนบ้านให้เป็น Smart Home (สำหรับมือใหม่)

Jun 10, 2019 | Lifestyle

หลายคนเมื่อได้รู้จักกับคอนเซปต์ Smart home แล้วก็อยากจะเริ่มนำมาปรับใช้กับที่พักอาศัยของตัวเอง เพราะประโยชน์ที่ถือว่าเป็นจุดเด่นของมันเลย ก็คือการเพิ่มความสะดวกสบายและความปลอดภัยให้กับความเป็นอยู่ของผู้ใช้งาน

แต่บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าควรเริ่มต้นอย่างไร และทำให้เกิดเป็นที่มาของคำถามเหล่านี้..

– จะเริ่มต้นจาก Smart Devices ชิ้นไหนก่อนดี ?

– ต้องเปลี่ยนแปลงอะไรหรือไม่ ?  เพื่อให้บ้านของเรารองรับ Smart Devices  

– ควรเลือกอุปกรณ์ประเภทไหนก่อนดี ? ในช่วงแรกเริ่ม

ซึ่งในการตอบคำถาม คุณอาจจำเป็นต้องศึกษาเรื่องนี้มาในระยะหนึ่งแล้ว แต่ถ้าครั้งนี้ยังถือเป็นช่วงเริ่มต้นศึกษาสำหรับคุณ เราเองในฐานะที่เป็นหนึ่งในผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ Smart Devices เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับการทำความสะอาดบ้าน จะขอมาเป็นไกด์พาคุณไปเรียนรู้เรื่องนี้ด้วยกันครับ

Smart home คืออะไร ?

เครดิตรูปภาพ : www.housebeautiful.com/

Smart home หรือบ้านอัจฉริยะ คือการใช้เทคโนยี หรือนวัตกรรมต่างๆ มาพัฒนาอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ภายในบ้าน เพื่อให้พวกมันมีความสามารถที่เพิ่มขึ้นกว่าอุปกรณ์ธรรมดาทั่วไป จนทำให้ผู้ใช้งานนั้นมีความสะดวกสบายมากขึ้น เช่น เรื่องระบบรักษาความปลอดภัย ระบบการจัดการพลังงาน หรือสิ่งให้ความบันเทิงภายในบ้าน

โดยในแต่ละหมวดหมู่ก็จะมีอุปกรณ์หลากหลายประเภท ยกตัวอย่างเช่น  

  • ระบบการจัดการพลังงาน เช่น เครื่องปรับอากาศที่ควบคุมอุณหภูมิได้อัตโนติมัติ หรือปลั๊กไฟที่สามารถตั้งเวลาเปิดปิดได้อัตโนมัติ
  • ระบบรักษาความปลอดภัย เช่น กลอนล็อคประตูที่สามารถสั่งการผ่านแอพพลิเคชั่น หรือกล้องวงจรปิดที่ใช้ระบบ AI
  • ระบบควบคุมไฟฟ้าแสงสว่าง เช่น หลอดไฟที่สามารถสั่งเปิด-ปิด และปรับความสว่างได้ผ่านแอพพลิเคชั่น

ทั้งนี้คอนเซปต์ Smart Home ก็ไม่ใช่สิ่งที่ตายตัว ที่จะต้องมีทุกอย่างครบตามหมวดหมู่ เพราะคุณสามารถจัดสรรปันส่วนแต่ละหมวดหมู่ตามความต้องการ หรือความเหมาะสมได้เลย เช่น บางคนอาจจะให้ความสำคัญกับเรื่องความปลอดภัยหรือสิ่งให้ความบันเทิง เป็นพิเศษ

3 ขั้นตอนในการเพิ่มความอัจฉริยะให้กับบ้านด้วยคอนเซปต์ Smart Home (สำหรับมือใหม่)  

เริ่มแรก อยากให้มองว่ามันคือโปรเจคหนึ่งในการพัฒนาบ้านและความเป็นอยู่ของคนในครอบครัวให้ดีขึ้น และรู้ว่าจะต้องทำอะไรในช่วงเริ่มต้น จะทำให้งานของคุณง่ายขึ้น เช่น จะต้องเตรียมอะไรก่อนเลือกซื้ออุปกรณ์ หรือจะเลือกซื้ออุปกรณ์แบบไหนดีที่เหมาะสมที่สุด ซึ่งคุณก็จะสามารถประหยัดต้นทุนทั้งเรื่องของเวลา หรือเงินได้อีกด้วย

1. สิ่งที่คุณอยากให้ Smart Devices ทำหน้าที่แทนคุณ

ก่อนที่จะตัดสินใจซื้ออุปกรณ์ Smart Devices ชิ้นไหน เราอยากให้คุณรู้ให้แน่ชัดก่อนว่าเป้าหมาย หรือสิ่งที่คุณต้องการให้อุปกรณ์นั้นๆ ทำหน้าที่แทนคุณคืออะไร เช่น การมีอุปกรณ์ที่ใช้ระบบอัตโนมัติขั้นพื้นฐาน และลำโพงอัจฉริยะที่ใช้ในการสั่งการด้วยเสียง นั้นเพียงพอกับคุณหรือไม่ ? หรือคุณต้องการอุปกรณ์ที่อัจฉริยะแบบจัดเต็มและไฮเทคที่สุด

โดยการตัดสินใจจากเป้าหมายของเราในท้ายที่สุด จะทำให้คุณรู้ว่าอุปกรณ์ Smart Devices ประเภทไหนที่จำเป็นสำหรับคุณ เพื่อนำไปใช้ในการวางแผนงบประมาณและจำนวนชิ้นของอุปกรณ์ต่อไป

2. กำหนดงบประมาณ

งบประมาณเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญ เพราะมันสามารถกำหนดได้ว่าอุปกรณ์ชิ้นไหน คือชิ้นที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด

ลองจินตนาการว่า สิ่งที่คุณต้องการจะซื้อคือ สปีกเกอร์ที่ทำหน้าที่เป็นเหมือน Smart hub ที่สามารถควบคุมอุปกรณ์อื่นๆ ได้ผ่านคำสั่งเสียง พร้อมกับหลอดไฟที่สามารถเปลี่ยนสีได้ตามความต้องการ เพียงแค่ปลายนิ้ว โดยถ้าเป็น 2 อย่างนี้ ก็อาจจะอยู่ในช่วงราคาระหว่าง 10,000 – 15,000 บาท

แต่ถ้าคุณจะซื้อ มอเตอร์อัตโนมัติเพื่อใช้เปิด-ปิดประตู หรือกล้องวงจรปิดอัจฉริยะที่ติดอยู่ที่กริ่งหน้าบ้าน  งบประมาณของคุณก็อาจจะต้องสูงขึ้น (ประมาณ 35,000 – 40,000 บาท) ดังนั้นก่อนที่จะเลือกซื้ออุปกรณ์ต่างๆ คุณก็ควรกำหนดงบประมาณมาให้เรียบร้อย เพื่อให้ได้อุปกรณ์ที่เหมาะสม และไม่แพงจนเกินไป

คุณสามารถเลือกดูตัวอย่างอุปกรณ์ Smart Devices ต่างๆ ได้จาก 2 บทความนี้ ซึ่งจะเป็นไอเดีย และช่วยทำให้คุณได้เลือกอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับบ้านของคุณมากที่สุด

บทความสำหรับบ้าน : 10 อุปกรณ์ Smart home ปี 2018 ที่ทุกบ้านต้องมี

บทความสำหรับอพาร์ทเม้นท์หรือคอนโด : 5 อุปกรณ์ที่นักศึกษาต้องมีเพื่อเปลี่ยนหอพักธรรมดาให้กลายเป็น “Smart Dorm”

3. เลือกอุปกรณ์ Smart Devices ที่ใช่สำหรับคุณ

ตอนนี้คุณก็คงสามารถเลือกหมวดหมู่อุปกรณ์ที่จำเป็น และกำหนดงบประมาณได้เรียบร้อยแล้ว ในขั้นตอนต่อไปก็จะเป็นขั้นตอนการเลือกอุปกรณ์ โดยลองเริ่มจากการสำรวจอุปกรณ์ต่างๆ ในหมวดหมู่ที่คุณต้องการนำมาใช้กับบ้าน แล้วดูว่าอุปกรณ์เหล่านั้นสามารถใช้ Smart Hub (เช่น Google home, Amazon echo หรือ Alexa) ในการสั่งการได้หรือไม่  

Smart Hub คือ ฮาร์ดแวร์ หรือซอฟต์แวร์ ที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Smart Devices ต่างๆ ได้ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ทำให้มันสามารถควบคุมและสื่อสารระหว่างกันได้

ต้องมี Smart Hub หรือไม่จำเป็นต้องมี ?

ถ้าคุณมีอุปกรณ์ Smart Devices ไม่เกิน 1-2 ชิ้น เช่น กล้องวงจรปิดอัจฉริยะ และหลอดไฟอัจฉริยะ คุณก็สามารถใช้สมาร์ทโฟนของคุณเป็นรีโมทในการสั่งการได้ผ่านแอพพลิเคชั่น แต่ถ้าอุปกรณ์ของคุณมีมากกว่านั้น และต่างก็มาจากคนละยี่ห้อหรือคนละรุ่น การใช้สมาร์ทโฟนเป็นรีโมทก็อาจจะไม่ตอบโจทย์เท่ากับการมี Smart Hub

ทำไมหน่ะหรอครับ ? ก็เพราะว่า Smart Hub นั้นจะช่วยให้คุณสามารถควบคุมหลากหลายอุปกรณ์ Smart Devices ได้ด้วยอุปกรณ์การสั่งการเพียงชิ้นเดียว ซึ่งมันดีกว่าการที่คุณจะต้องสลับเข้าแอพฯ ไปมาเพื่อสั่งการอุปกรณ์ Smart Devices แต่ละชิ้น ที่อาจจะสร้างความรำคาญให้กับคุณได้

สรุป  

สำหรับมือใหม่ บทความนี้ถือเป็นเพียงจุดเริ่มต้นสำหรับคุณเท่านั้น ยังมีอีกหลายสิ่งที่คุณอาจจะยังไม่เคยเรียนรู้เกี่ยวกับคอนเซปต์ Smart home นี้

แต่อย่างไรก็ตาม การเริ่มต้นด้วย 3 ขั้นตอนนี้ ก็ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดี โดยหวังว่ามันจะสามารถตอบคำถามที่คาใจคุณในฐานะคนที่เพิ่งจะเริ่มต้นได้อย่างครบถ้วน และทำให้คุณได้เจอกับอุปกรณ์ Smart Devices ที่ใช่และตอบโจทย์กับคุณมากที่สุด

Showroom & Autobot Care 198 โครงการ | ยูเซ็นเตอร์ 1 ห้อง A07-A08 ซอยจุฬา 48 | แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330 

CONTACT

Call:  02-2152-577

Line: @autobot

Email: autobot.main@gmail.com

Instagram: @autobot_vacuum

Facebook: robotmaker