7 วิธีกำจัดขนสัตว์เลี้ยงภายในบ้านของคุณ

Dec 3, 2018 | Lifestyle

วิธีกำจัดขน สัตว์เลี้ยงในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นขนสุนัขหรือขนแมวในบ้าน ที่คนชอบเลี้ยงสัตว์ในบ้านมักจะปวดหัวกับขนสัตว์ที่ฟุ้งกระจาย ไปติดอยู่ตามโซฟา หรือ กระจัดกระจายอยู่เต็มพื้น 

โดยเฉพาะช่วงที่สัตว์เลี้ยงผลัดขน แม้คุณจะพยายามเก็บกวาดเท่าไหร่ก็ไม่จบไม่สิ้นสักที
แล้วเราจะทำยังไงกันดี ? ทางออกมีอยู่หลายวิธีครับ เริ่มด้วยวิธีแรกกันเลย

1) ใช้แปรงกำจัดขนโดยเฉพาะ

การกำจัดขนสัตว์เลี้ยงบนโซฟาเป็นเรื่องยากพอสมควร เพราะมักจะไม่ยอมออกง่ายๆ จะหาแปรงมาแปรงก็ยุ่งยาก แถมยังฟุ่งกระจายไปหมด แต่ปัญหาของคุณจะหมดไป ด้วยแปรงที่ใช้ทำความสะอาดขนสัตว์โดยเฉพาะ 

นอกจากขนสัตว์เลี้ยงของคุณจะไม่ปลิวกระจัดกระจายแล้ว วิธีการนำขนออกจากแปรงทีมักจะยุ่งยาก
เป็นปัญหาสำหรับหลายๆคน ก็หายไปด้วยเช่นกัน

เพราะเพียงแค่นำแปรง Hurricane Fur Wizard Pet Hair Remover ใส่กลับเข้าไปในปลอกทำความสะอาดแล้วดึงขึ้นมา ขนก็จะถูกดึงลงไปเก็บไว้ด้านล่างสุดของปลอก  เมื่อคุณดึงแปรงออกมาขนก็จะหายไปเหมือนไม่เคยติดอยู่ที่แปรง ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายและเร็วมาก 

นอกจากนั้น ตัวปลอกของแปรงก็สามารถถอดแค่ฐานของมันที่เก็บขนไว้ออกไปเททิ้งง่ายๆ เหมือนเทขยะลงถังทั่วไป

แถมยังสะดวกถึงขนาดที่ทำความสะอาดขนออกได้จากแทบจะทุกพื้นผิวที่ทำความสะอาดยาก
เช่น เสื้อไหมพรม, โซฟาผ้ากำมะหยี่ หรือแม้แต่เบาะนอนของสัตว์เลี้ยงของคุณก็สามารถทำได้ไม่มีปัญหา    เรียกได้ว่าสะดวกในการกำจัดขนออกจากห้องจริงๆ

หาซื้อได้ที่นี้ครับ : คลิก

2) ใช้ลูกกลิ้งกำจัดขน

การกำจัดขนด้วยลูกกลิ้ง  เป็นวิธีพื้นฐานในการกำจัดขนสัตว์เลี้ยงจากพื้นที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าเวลาที่คุณจะออกไปนอกบ้าน หรือ เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ของบ้าน วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่าย และรวดเร็วที่สุด แถมยังหาซื้อได้ง่ายตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป

แต่ถ้าลูกกลิ้งมันแพงนัก  คุณก็สามารถทำการ DIY ขึ้นมาได้ด้วยตัวเอง โดยเริ่มจากนำเทปกาวอย่างหนามาพันไว้ที่ หัวของลูกกลิ้งทาสีอันเก่าที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว (พันแบบหันด้านเทปกาวออกข้างนอก) ให้ทั่วหัวลูกกลิ้ง  แล้วนำไปกลิ้งตามจุดที่มีขนสัตว์เลี้ยงให้หมดแค่นี้ก็ประหยัดได้มากขึ้น และผลที่ได้ก็ดีไม่ต่างจากเดิมจริงๆ

หาซื้อได้ที่นี้ครับ : คลิก

3) ใช้ของที่มีภายในบ้านกำจัดขน

ถุงมือยาง
เพียงแค่สวมถุงมือยางที่ไม่เปียกน้ำ แล้วหยิบขนสัตว์ออกจากเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ขนสัตว์ก็จะหลุดออกมาได้ง่ายดายไม่เหมือนกับการใช้มือเปล่า เพราะถุงมือยางจะเสียดสีและทำปฏิกิริยาเกิดไฟฟ้าสถิตกับโซฟา ทำให้ขนสัตว์หลุดออกจากโซฟาได้ง่ายขึ้น

ลูกโป่ง
ลูกโป่งนี่แหละครับ ที่จะช่วยกำจัดขนสัตว์ให้หมดไปจากบ้าน ก่อนอื่นเราต้องเป่าลูกโป่งให้พองก่อน จากนั้นนำไปถูตรงบริเวณที่มีขนสัตว์เพียงแค่เบาๆ ก็จะเกิดไฟฟ้าสถิต จนขนสัตว์ที่ติดอยู่ตามที่ต่างๆ หลุดตามลูกโป่งขึ้นมา แล้วก็นำไปทิ้งให้เรียบร้อย

สเปรย์น้ำยาปรับผ้านุ่ม
การใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มทำความสะอาดขนสัตว์เลี้ยงสามารถทำได้โดย การผสมน้ำเปล่ากับน้ำยาปรับผ้านุ่มในปริมาณที่เท่า ๆ กัน แล้วเทใส่ขวดสเปรย์ นำไปฉีดบริเวณที่มีขนสัตว์เลี้ยง  จากนั้นใช้ผ้าสะอาดเช็ดออก ขนสัตว์ก็จะหลุดออกมาอย่างง่ายดาย

ฟองน้ำ
ฟองน้ำสามารถกำจัดขนของสัตว์เลี้ยงได้จริงๆครับ ฟองน้ำที่เราใช้ล้างจาน ล้างรถกันนี่แหละครับ เริ่มจากการนำฟองน้ำไปจุ่มน้ำ เสร็จแล้วบิดฟองน้ำให้แห้งสนิทจนไม่มีน้ำหยดออกมา

แล้วนำไปลูบตามโซฟาที่มีขนสัตว์ติดอยู่ แค่นี้โซฟาของคุณก็จะสะอาดเอี่ยม ไม่เปียกชื้น แต่ถ้าอยากให้แน่ใจ หลังจากถูจนหมดแล้ว ก็เป่าพัดลมซะหน่อยเพื่อไล่ให้ความชื้นหายไป

จะเห็นได้ว่าอุปกรณ์ต่างๆภายในบ้านของเราก็สามารถทำความสะอาดสัตว์เลี้ยงของเราได้ โดยไม่ต้องเสียเงินเพิ่มเลยใช่ไหมล่ะครับ วิธีนี้ก็เป็นวิธีที่ประหยัดและสามารถทำได้ทันเลย ลองนำไปทำกันดูนะครับ

4) ไม้กวาดซิลิโคนไฟฟ้าสถิต

เหมาะมากๆที่จะช่วยคุณทำความสะอาดขนสัตว์เลี้ยง เพราะสามารถใช้ได้ทั้งในและนอกบ้าน ซึ่งผมหมายถึง บนพื้นหินอ่อน, พื้นไม้ปาเก้, พรม หรือ สนามญ้าทั้งหญ้าจริงและหญ้าปลอม  

ไม้กวาดอันนี้สามารถเก็บกวาดฝุ่นละออง ไรฝุ่น ที่มีอนุภาคขนาดเล็กภายในบ้านไม่ให้ฟุ้งกระจาย ด้วยคุณสมบัติไฟฟ้าสถิต เพื่อสุขภาพอนามัย สำหรับคนป็นโรคภูมิแพ้โดยเฉพาะ

นั่นทำให้ไม้กวาดซิลิโคนสามารถเก็บกวาด เส้นผม ขนแมว ขนสุนัข และสิ่งสกปรกอื่นๆ ได้ไม่มีปัญหา ขนแปรงก็ทำจากซิลิโคน 100%  ซึ่งทำความสะอาดได้ง่ายดายเพียงแค่ล้างน้ำเปล่า  

แถมยังทนความร้อนได้ถึง 260 องศาเซลเซียส จึงหมดกังวลเรื่อง ซิลิโคนละลาย คุณจึงนำไปทำความสะอาดโดยใช้ความร้อนฆ่าเชื้อโรคได้อย่างไม่ต้องกังวล 

นอกจากจะทำความสะอาดบ้านจากขนสัตว์เลี้ยงของคุณได้แล้ว อีกด้านของไม้กวาดยังสามารถรีดน้ำ และ ทำความสะอาดของเหลวที่เลอะเทอะ  อยู่บนพื้นได้ทำให้ คุณหมดกังวลเวลาสัตว์เลี้ยงขับถ่ายลงบนพื้น ถือว่าเหมาะมากสำหรับบ้านที่นอกจากสัตว์เลี้ยงที่มีขนเยอะแล้วยังซนมากๆด้วยครับ

หาซื้อได้ที่นี้ครับ : คลิก

5 ) ผ้ากันขนสัตว์

หลายต่อหลายครั้งที่คุณจะต้องพาสัตว์เลี้ยงขึ้นรถยนต์ของคุณ  ไม่ว่าจะไปเที่ยวหรือพาไปหาหมอ แล้วการใช้กรงหรือกระเป๋ามันไม่ตอบโจทย์ เพราะบางครั้งอาจจะทำให้สัตว์เลี้ยงเกิดอาการเหงา ต้องการเรียกร้องความสนใจ โดยการขีดข่วน หรือใช้เสียงร้องออกมา  

จนคุณต้องเป็นกังวลเวลาที่ขับรถ บางคนก็อาจจะใจอ่อนยอมให้ออกมาโลดแล่นบนเบาะรถยนต์ จนรถมีทั้งรอยขีดข่วน ทั้งขนเต็มไปหมด

แต่ปัญหาพวกนี้จะหมดไปเมื่อคุณใช้ผ้ารองเบาะ ที่ทำจากเนื้อผ้าทำจากโพลีเอสเตอร์เคลือบ PVC  ซึ่งมีเนื้อผ้ามีความเหนียวทำให้ป้องกันการขีดข่วนได้เป็นอย่างดี และขาดยากมาก 

นอกจากนี้ยังสามารถปรับเป็นทรงคอก เพื่อกันการปีนป่ายมาทำให้เบาะรถของคุณเป็นรอย  เพราะเคลือบ PVC จึงกันน้ำได้สบาย  ในกรณีสัตว์เลี้ยงของคุณต้องการขับถ่าย

การทำความสะอาดก็แสนง่าย เพียงใช้แปรงชุบน้ำสบู่ ขัดเฉพาะจุด แล้วล้างน้ำออก ตากไม่นานก็แห้ง นับว่าเหมาะมากสำหรับผู้ที่มักจะนำสัตว์เดินทางไปบนรถยนต์ด้วยเสมอๆ

หาซื้อได้ที่นี้ครับ : คลิก

6) หุ่นยนต์ดูดฝุ่นอัจฉริยะ

แม้สมัยนี้มีสินค้ามากมายมาช่วยแก้ปัญหาการกำจัดขนของสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน  แต่ก็ยังไม่สามารถมองข้ามหุ่นยนต์ดูดฝุ่นได้ เพราะหุ่นยนต์ดูดฝุ่นนั้นเป็นผู้ช่วยชั้นเยี่ยม ที่จะช่วยคุณทำความสะอาดพื้นบ้าน ได้ทุกเมื่อที่คุณต้องการ แม้ว่าคุณจะไม่ได้อยู่ห้อง หรือ อยู่ใกล้บริเวณนั้น ก็ยังสามารถสั่งงานผ่านทาง WiFi มาได้

ยิ่งเป็นคนที่เลี้ยงสัตว์เลี้ยงในห้องหรือในบ้าน ด้วยแล้วยิ่งต้องมีติดบ้านไว้เลย เพราะมันสะดวกมากๆครับ สามารถทำความสะอาดดูดพื้นได้ทุกเมื่อแค่คุณสั่งงานไว้ แล้วไปทำธุระกลับมาบ้าน ก็ไม่มีขนของสัตว์เลี้ยงมาติดเท้าให้รำคาญใจ 

หรือถ้าสัตว์เลี้ยงของคุณทำอะไรเลอะเทอะจนต้องถูพื้น  เจ้าหุ่นยนต์ดูดฝุ่นก็สามารถถูพื้นได้อีกด้วย

ส่วนการกั้นพื้นที่ไม่จำเป็นครับ เพราะเจ้าหุ่นยนต์ดูดฝุ่นรุ่นนี้สามารถ สร้างกำแพงจำลองบน Application เฉพาะหุ่นยนต์ดูดฝุ่น เพื่อกั้นไม่ให้มันวิ่งไปในบริเวณที่เราไม่ต้องการ รับรองได้เลยว่าคนที่มีปัญหาเรื่องขนสัตว์เลี้ยงที่ต้องกวาดทุกวัน  จะรักเจ้าหุ่นยนต์ดูดฝุ่นตัวนี้มากๆแน่นอนครับ

หาซื้อได้ที่นี้ครับ : คลิก

7 ) เครื่องกรองอากาศและขนสัตว์

Airbot คือ เครื่องกรองอากาศ ที่ถูกออกแบบมาเพื่อกรองขนสัตว์เลี้ยงที่ล่องลอยอยู่ในอากาศ สำหรับความสามารถถือว่ายอดเยี่ยมมาก ตามที่เห็นในภาพครับ 

ส่วนไส้กรองอากาศนั้น จะเป็นแผ่นกรองอากาศ 4 ชั้น  ซึ่งทางแบรนด์เคลมว่า ไส้กรองนี้สามารถดักจับฝุ่นที่ลอยอยู่ในอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมฆ่าเชื้อโรคที่อยู่ในอากาศทั้งแบคทีเรีย และ ไวรัส ได้มากถึง 99% เลยทีเดียว

เจ้า Airbot มีคุณสมบัติพิเศษอยู่ 5 อย่าง  คือ

แผ่นกรองอากาศ

เซ็นเซอร์ตรวจจับคุณภาพอากาศ ซึ่งมันจะแสดงผลให้เราดู

ปรับการทำงานตามคุณภาพอากาศอัตโนมัติ เมื่อไหร่อากาศไม่ดี มีฝุ่น หรือ มลพิษ ในอากาศเยอะ Airbot  จะปรับเร่งความแรงของใบพัดเพิ่มขึ้น เพื่อฟอกอากาศให้คุณ

ระบบตั้งเวลาเปิดเครื่องอัตโนมัติล่วงหน้า เพื่อให้อากาศในห้องบริสุทธิ์ ก่อนที่คุณจะเข้าบ้าน

ระบบแจ้งเตือนการเปลี่ยนแผ่นกรอง เมื่อแผ่นกรองอากาศมีความสกปรก หรือ ใกล้หมดอายุการใช้งาน ระบบจะทำการแจ้งเตือนด้วยไฟที่อยู่บนตัวเครื่องโดยทันที  เพราะไส้กรองคือหัวใจหลักของเครื่องกรองอากาศครับ

เรียกได้ว่าออกแบบมาเพื่อคนเลี้ยงสัตว์จริงๆ สำหรับใครที่มีปัญหาขนของสัตว์เลี้ยงชอบล่องลอยอยู่ในอากาศ แล้วกลัวจะสูดเข้าไปก็ไม่ต้องกลัวอีก ถ้ามีผู้ช่วยที่ดีอย่าง Airbot อยู่ในบ้าน

ความดังโดยเฉลี่ยของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นนั้น เบากว่าเครื่องดูดฝุ่นทั่วไปมาก ซึ่งเป็นผลดีต่อตัวเราเองและเพื่อนบ้านรอบข้าง ยิ่งเป็นที่อยู่อาศัยที่ติดๆกัน ไม่ว่าจะบ้าน หรือ คอนโด รับรองว่าไม่มีปัญหาเพื่อนบ้านมาร้องเรียนแน่นอนครับ

หาซื้อได้ที่นี้ครับ : คลิก

สรุป

การเลี้ยงสัตว์นอกจากจะต้องดูแลสัตว์เลี้ยงแล้ว คุณยังต้องดูแลเฟอร์นิเจอร์ เบาะรถ พื้นบ้าน หรือ แม้แต่อากาศในห้องของคุณ ให้สะอาด

เพราะถ้าคุณดูแลสภาพแวดล้อมไม่ดีแล้วคุณเกิดป่วยไม่สบายขึ้นมา สุดท้ายลูกๆหรือสัตว์เลี้ยงที่รักของคุณ ก็จะพลอยลำบากไปด้วย

โดยที่พวกเขาไม่สามารถช่วยเหลือคุณได้เลย ได้แต่ให้กำลังใจเท่านั้น

หวังว่านั่นคงเป็นเหตุผลที่ดีพอ ที่จะทำให้คุณจะหันมาใส่ใจความสะอาดรอบตัว
เพื่อคุณและสัตว์เลี้ยงของคุณนะครับ

Showroom & Autobot Care 198 โครงการ | ยูเซ็นเตอร์ 1 ห้อง A07-A08 ซอยจุฬา 48 | แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330 

CONTACT

Call:  02-2152-577

Line: @autobot

Email: autobot.main@gmail.com

Instagram: @autobot_vacuum

Facebook: robotmaker

  • 141
    Shares