กล่องเก็บฝุ่น VS ถุงเก็บฝุ่น แบบไหนดีกว่ากัน ?

Jul 15, 2019 | Robot Vacuum

หนึ่งในฟีเจอร์ของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นและเครื่องดูดฝุ่นทั่วไปที่ทำให้หลายคนเกิดข้อสงสัยกันว่าแบบไหนดีกว่ากัน ? คือฟีเจอร์การเก็บฝุ่น ที่ในปัจจุบันมีทั้งแบบที่เป็น ‘ถุงเก็บฝุ่น’ และ ’กล่องเก็บฝุ่น’ 

โดยถ้าดูแบบผิวเผินแล้วคุณก็อาจจะดูไม่ออกว่ามันแตกต่างกันอย่างไร และมีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง ครั้งนี้เราจึงจะมาช่วยไขข้อสงสัยกันในทุกคำถาม เพื่อให้คุณสามารถตัดสินใจได้ง่ายยิ่งขึ้น 

เพราะถ้าเลือกพลาด การตัดสินใจนั้นก็อาจจะหมายถึงเรื่องสุขภาพและความเป็นอยู่ของคุณที่เปลี่ยนไปเลยทีเดียว 

กล่องเก็บฝุ่น Vs ถุงเก็บฝุ่น 

ต้องบอกก่อนว่าจริงๆ แล้วภาชนะที่ใช่เก็บสิ่งสกปรกไม่ได้มีแค่ 2 ประเภทนี้ แต่ภาชนะทั้งสองนี้ เป็นประเภทที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เราจึงคิดว่ามันเป็นเหมือน “มวยถูกคู่” ที่น่าเอามาเปรียบเทียบกัน 

ในบทความนี้เราจะไม่ได้พูดถึงเรื่องความสามารถในการกักเก็บฝุ่นของมันอย่างเดี่ยว แต่ยังรวมถึงเรื่องอื่นๆ อย่างเช่น ความสะดวกในการใช้งาน หรืออายุการใช้งาน โดยจะแบ่งออกเป็นข้อดีและข้อเสียของแต่ละภาชนะ เพื่อความชัดเจนยิ่งขึ้น

แต่ก่อนอื่น เราจะพาไปดูความแตกต่างของทั้ง 2 ภาชนะนี้ก่อน  

กล่องเก็บฝุ่น Vs ถุงเก็บฝุ่น : มันแตกต่างกันอย่างไร ?  

ทั้งสองภาชนะนั้นมีหน้าที่ที่เหมือนกัน นั่นก็คือเป็นที่รองรับและกักเก็บสิ่งสกปรกที่มาจากการดูดของอุปกรณ์ดูดฝุ่น เพียงแต่ทั้งสองจะมีวัสดุที่ใช้แตกต่างกัน ทำให้ส่งผลถึงเรื่องอื่นๆ อย่าง การนำสิ่งสกปรกไปทิ้ง การเปลี่ยนอะไหล่ อายุการใช้งาน หรือการทำความสะอาด  

ถุงเก็บฝุ่น 

เครดิตรูปภาพ : medium.com

ส่วนใหญ่แล้วภาชนะที่เป็นแบบถุงเก็บฝุ่น วัสดุที่ใช้จะเป็นกระดาษ ไม่ได้มีขนาดใหญ่มาก และมีวิธีใช้งานที่ง่ายดาย เพียงแค่ปลดมันออกมาจากเครื่องและนำมันไปทิ้งทั้งถุงได้เลย แต่ก็อาจจะมีปัญหาอย่างเช่น ต้องเปลี่ยนถุงบ่อยๆ หรือจำเป็นต้องคอยเช็คตลอดเวลาว่าถุงเต็มหรือยัง ซึ่งก็อาจจะไม่ตอบโจทย์กับความสะดวกสบายสักเท่าไหร่ 

กล่องเก็บฝุ่น 

เครดิตรูปภาพ : thanop.com

ภาชนะแบบที่เป็นกล่องเก็บฝุ่น ส่วนใหญ่ก็จะใช้วัสดุที่เป็นพลาสติกแบบใส ทำให้ผู้ใช้จะไม่มีปัญหาเรื่องลืมนำสิ่งสกปรกไปทิ้ง เพราะผู้ใช้จะสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนเมื่อกล่องเต็ม หรือเมื่อสิ่งสกปรกภายในกล่องเพิ่มขึ้นถึงระดับที่ควรนำไปทิ้งแล้ว 

และสำหรับกล่องเก็บฝุ่นบางรุ่น อย่าง หุ่นยนต์ดูดฝุ่นของ Autobot ก็จะมีฟิลเตอร์ (แผ่นกรอง) ก่อนอีกหนึ่งชั้นก่อนที่สิ่งสกปรกจะลงไปอยู่ในกล่อง ทำให้นอกจากจะต้องนำสิ่งสกปรกไปทิ้งแล้ว ก็ต้องใช้แปรงทำความสะอาดฟิลเตอร์ของมันด้วย แต่ข้อดีของมันก็คือไม่ต้องเปลี่ยนบ่อยเหมือนภาชนะแบบถุงนั่นเอง 

ข้อดีและข้อเสียของ “ถุงเก็บฝุ่น”

ข้อดี

– ไม่จำเป็นต้องดูแลมาก :  ด้วยถุงเก็บฝุ่นที่มีวัสดุที่ทำมาจากกระดาษ ทำให้คุณไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดอะไรเลย เพราะเมื่อถุงเต็มแล้วคุณสามารถนำไปทิ้งและเปลี่ยนอันใหม่ได้ทันที 

– เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ : ถุงจะสามารถแยกฝุ่นและสารก่อภูมิแพ้ออกจากผู้คนภายในบ้านได้อย่างดี เพราะมีโอกาสน้อยมากที่สิ่งสกปรกจะเล็ดลอดออกไปจากแผ่นกระดาษที่มีความหนา ด้วยกระดาษที่ค่อนข้างมีหลายเลเยอร์ 

– ไม่ปลิวออก : ถุงส่วนใหญ่มักจะมีรูที่เชื่อมต่อกับท่อของเครื่องดูดฝุ่นโดยตรง และเมื่อบวกด้วยความหนาของชั้นกระดาษ ทำให้คุณไม่จำเป็นต้องกังวลเลยว่ามันจะกลับออกมาอีก

ข้อเสีย 

– ไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม : ด้วยวัสดุที่ทำมาจากกระดาษ มันจะสร้างขยะให้กับโลกเยอะมาก เพราะมันจำเป็นต้องใช้แล้วทิ้ง ซึ่งสำหรับเนื้อกระดาษบางชนิดก็อาจจะไม่สามารถนำมาเข้ากระบวนการรีไซเคิลได้ และเมื่อนำไปทิ้งนั้นก็หมายถึงมลพิษจากกระดาษ และสิ่งสกปรกภายในถุงอีกด้วย 

– ราคาแพง : เพราะมันเป็นวัสดุท่ีใช้แล้วทิ้ง ทำให้ผู้ใช้ต้องเสียเงินเพื่อซื้อมาเปลี่ยนบ่อยๆ ซึ่งราคาก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละแบรนด์

ข้อดีและข้อเสียของ “กล่องเก็บฝุ่น” 

ข้อดี

– เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม : ส่วนใหญ่แล้วกล่องเก็บฝุ่นจะทำมาจากพลาสติกที่มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าแบบถุง และสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ เพียงแค่ทำความสะอาดมัน ทำให้ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนบ่อยๆ 

– ราคาถูกกว่า : เมื่อได้ตัดสินใจเลือกซื้อแบบที่เป็นกล่องเก็บฝุ่นแล้ว ผู้ใช้ก็ไม่จำเป็นต้องเสียเงินเพื่อซื้อซ้ำบ่อยๆ แตกต่างจากแบบถุงกระดาษที่สามารถใช้ได้เพียง 1-2 ครั้งแล้วก็ต้องทิ้ง 

– ง่ายต่อการสังเกตุ : อย่างที่ได้พูดไปด้านบนเมื่อกล่องเป็นแบบใส ที่ให้คุณสามารถสังเกตุได้อย่างง่ายดายเมื่อกล่องนั้นเต็ม หรือเริ่มสกปรกแล้ว ซึ่งทำให้สะดวกต่อการนำสิ่งสกปรกไปทิ้ง หรือเมื่อต้องทำความสะอาด 

ข้อเสีย 

– สิ่งสกปรกสามารถปลิวได้ : เมื่อนำสิ่งสกปรกไปทิ้ง สิ่งสกปรกก็มีโอกาสจะลอยไปกับลมจากพัดลม เครื่องปรับอากาศ หรือลมภายนอก และปลิวมาติดส่วนต่างของร่างกายหรือเฟอร์นิเจอร์ได้ แตกต่างจากภาชนะแบบถุง ที่สามารถนำสิ่งสกปรกทิ้งพร้อมไปกับถุงได้เลย 

– ความสะดวกในการติดตั้งที่น้อยกว่า : ถ้าเป็นภาชนะแบบถุง เมื่อถุงเต็มคุณสามารถถอดอันเก่าออกและ เปลี่ยนอันใหม่ใส่ได้ทันที แต่กับกล่องเก็บฝุ่นทุกครั้งที่นำออกมาคุณก็ควรที่จะทำความสะอาดมันทุกครั้งก่อนที่จะนำไปใช้ ซึ่งทำให้คุณอาจจะต้องเสียเวลาเยอะกว่าเมื่อจะต้องถอดมาทิ้งและติดตั้งใหม่ 

สรุป 

ถ้าถามว่าแบบไหนดีที่สุด เราก็คงไม่สามารถให้คำตอบกับคุณได้ เพราะอย่างที่เห็นได้จากด้านบนว่า ทั้งสองก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ในการตัดสินใจเลือกซื้อ ก็อยู่กับปัจจัยเหล่านี้ของคุณ : 

  • ความจำเป็น 
  • ความถี่ในการใช้งาน 
  • งบในการซื้อ 
  • สมาชิกที่บ้านมีคนที่เป็นภูมิแพ้หรือไม่ 
  • ความสะดวกที่คุณต้องการ 

ซึ่งเราเชื่อว่าหลังจากที่อ่านบทความนี้คุณจะสามารถตัดสินใจเลือกซื้อได้อย่างตอบโจทย์ที่สุดครับ 🙂  

Showroom & Autobot Care 198 โครงการ | ยูเซ็นเตอร์ 1 ห้อง A07-A08 ซอยจุฬา 48 | แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330 

CONTACT

Call:  02-2152-577

Line: @autobot

Email: autobot.main@gmail.com

Instagram: @autobot_vacuum

Facebook: robotmaker