ทำอย่างไรให้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นมีอายุการใช้งานนานที่สุด ?

Jul 26, 2019 | Robot Vacuum

คุณคิดว่าหุ่นยนต์ 1 ตัวใช้งานได้นานแค่ไหน ? 

หลายคนอาจจะเลือกหาคำตอบสำหรับคำถามด้านบนนี้ด้วยการสอบถามกับพนักงานขาย หรือไปหาอ่านรายละเอียดของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นตัวนั้น ซึ่งก็อาจจะได้คำตอบที่หลากหลาย ขึ้นอยู่กับแต่ละแบรนด์ อาจจะ 3 ปี 4 ปี หรือ 5 ปี 

แต่คำตอบจริงๆ ของคำถามนี้ ก็จะ “ขึ้นอยู่กับคุณเอง” เพราะหนึ่งในปัจจัยที่ส่งผลต่ออายุการใช้งานของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นก็คือการดูแลรักษาสภาพของหุ่นยนต์ให้ดีอยู่เสมอ 

ซึ่งในบทความนี้เราก็จะมาแนะนำวิธีการดูแลหุ่นยนต์ดูดฝุ่น เพื่อยืดอายุการใช้งานของมันให้คุ้มค่ามากที่สุด 

แต่ก่อนอื่นเราจะพาคุณไปรู้ว่าอะไรคือสาเหตุที่ทำให้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นมีอายุการใช้งานน้อยกว่าอายุการใช้งานจริงๆ ของมัน เพื่อที่คุณจะได้ระวังไว้ก่อนมันจะเสื่อมสภาพ 

สาเหตุที่ทำให้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นเสื่อมสภาพก่อนอายุการใช้งาน 

โดยปัจจัยที่ทำให้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นเสื่อมสภาพไปอย่างรวดเร็วจะมีอยู่ 2 สาเหตุหลัก ดังนี้ : 

หุ่นยนต์ดูดวัตถุอันตรายไปโดยไม่ได้ตั้งใจ 

เพราะหุ่นยนต์ดูดฝุ่นส่วนใหญ่จะสามารถควบคุมได้เองโดยอัตโนมัติ ซึ่งด้วยระบบเซ็นเซอร์หรือเทคโนโลยีภายในตัวเครื่อง มันจะนำทางหุ่นยนต์ไปในพื้นที่ที่มีสิ่งสกปรก ไม่ว่าพื้นที่นั้นจะอยู่ส่วนไหนของบ้าน ทำให้มีโอกาสที่หุ่นยนต์จะดูดสิ่งที่เป็นวัตถุอันตรายเข้าไป ตัวอย่างเช่น :  

  • เหรียญ 
  • คลิปหนีบกระดาษ 
  • หมุด
  • เข็ม 
  • วัตถุอื่นๆ ที่มีขนาดใหญ่และแข็ง 

โดยสิ่งเหล่านี้ เมื่อดูดเข้าไป มันสามารถไปทำให้ระบบภายในของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นเสียหายได้ และไม่เพียงแค่นั้นเพราะมันอาจทำให้เกิดการดูดของหุ่นยนต์เกิดการอุดตันได้ 

ซึ่งเมื่อเราเห็นวัตถุเหล่านี้ที่พื้น เราก็ควรเก็บมันด้วยตัวเองให้เรียบร้อย เพื่อให้มันไม่เป็นอันตรายต่อหุ่นยนต์ดูดฝุ่นและคนในครอบครัว 

แบตเตอรี่เสื่อม 

อีกหนึ่งปัจจัยคือเรื่องแบตเตอรี่ของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น เพราะแน่นอนว่ามันคือพลังงานหลักของหุ่นยนต์เลย โดยส่วนใหญ่จะเป็นแบบชาร์จได้ ซึ่งก็เป็นสาเหตุที่ทำให้มันมีโอกาสที่จะเสื่อมเมื่อใช้ไปสักระยะเวลาหนึ่ง

ลองดูได้จากตัวอย่างของ สมาร์ทโฟน ที่เมื่อคุณใช้งานไปเกิน 1-2 ปี แบตเตอรี่ก็จะค่อยๆ เสื่อมสภาพมันเรื่อยๆ และส่งผลให้ระยะเวลาการใช้งานต่อครั้งก็อาจจะน้อยลง ซึ่งก็เช่นเดียวกันกับแบตเตอรี่ที่อยู่ในเครื่องดูดฝุ่น 

และด้วยที่หุ่นยนต์ดูดฝุ่นนั้นไม่ถูกออกแบบมาให้มันใช้งานติดต่อกันนานๆ แต่ส่วนใหญ่เรากลับปล่อยให้มาทำงานทั้งวันจนแบตหมดและกลับไปชาร์จใหม่แบบนี้เป็นประจำทุกวัน ส่งผลเสียต่อสุขภาพของแบตเตอรี่ 

เมื่อเราปล่อยให้ปัจจัยเหล่านี้ทำร้ายหุ่นยนต์ดูดฝุ่นของเรา มันก็จะทำลายตัวหุ่นยนต์ไปเรื่อยๆ จนเสื่อมสภาพและไม่สามารถใช้งานได้ในที่สุด ดังนั้นถ้าคุณต้องการใช้งานมันได้อย่างคุ้มค่าที่สุด คุณก็จำเป็นต้องหมั่นบำรุงรักษามันอย่างสม่ำเสมอ 

วิธีดูแลหุ่นยนต์ดูดฝุ่นให้มีอายุการใช้งานนานที่สุด

ในหุ่นยนต์หนึ่งตัวก็จะประกอบไปด้วยอะไหล่หลากหลายชิ้น ซึ่งบางชิ้นนั้นก็จำเป็นต้องเปลี่ยนเพื่อรักษาประสิทธิภาพการทำงานของมันไว้ 

โดยอะไหล่ชิ้นหลักๆ ที่ต้องมีการเปลี่ยนก็จะมี ดังนี้ :

  • แปรงปัด
  • แผ่นกรองฝุ่น 
  • แบตเตอรี่

สำหรับลูกค้าของ Autobot เรารับประกันตัวเครื่อง 1 ปี และประกันแบตเตอรี่อีก 6 เดือน หากมีปัญหาเกิดขึ้นเรายินดีตรวจเช็คและรับซ่อมฟรีตลอดระยะเวลาประกัน หรือถ้าหมดประกันแล้ว ค่าใช้จ่ายก็จะมีแค่ค่าอะไหล่อย่างเดียว 🙂 

แปรงปัด 

ส่วนใหญ่แล้วคนมักจะนิยมเปลี่ยนแปรงปัดเมื่อขนแปรงเริ่มสกปรก เพราะขนของแปรงนั้นก็เป็นหนึ่งตำแหน่งที่รวบรวมสิ่งสกปรกอย่างเช่น แบคทีเรีย และเชื้อโรค ที่อาจจะเป็นอันตรายต่อคนที่อาศัยอยู่ในบ้านได้ รวมถึงเมื่อขนแปรงเริ่มหลุดร่วงหรือเสียทรง นั่นก็อาจจะเป็นสัญญาญว่าถึงเวลาที่ควรเปลี่ยนแล้วนั่นเอง 

ระยะเวลาที่ควรเปลี่ยน : ขึ้นอยู่กับการใช้งาน / เฉลี่ยอยู่ที่ 10 – 12 เดือน 

แผ่นกรองฝุ่น 

แผ่นกรองฝุ่นนั้นเป็นชิ้นส่วนที่สำคัญมากสำหรับใครที่เป็นโรคภูมิแพ้ ไม่ว่าจะแพ้ฝุ่น หรือสารก่อภูมิแพ้อื่นๆ เพราะหากขาดมันไปแล้วคุณสมบัติในการสิ่งสกปรกเหล่านี้ก็จะหายไปด้วยนั่นเอง 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าบ้านคุณเลี้ยงสัตว์เลี้ยงที่มีขน เช่น สุนัข หรือแมว ก็อาจจะต้องเปลี่ยนบ่อยกว่าปกติ 

ระยะเวลาที่ควรเปลี่ยน : 3 – 6 เดือน

แบตเตอรี่ 

นอกเหนือจากแปรงปัดและแผ่นกรองฝุ่นที่ควรเปลี่ยนแล้ว  ก็ยังมีแบตเตอรี่ที่คุณควรให้ความสำคัญ (เป็นพิเศษ) ซึ่งอย่างที่ได้อธิบายไปหัวข้อต้นๆ ว่าอายุการใช้งานของแบตเตอรี่นั้น ส่วนหนึ่งก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานเป็นหลัก 

โดยถ้ามีการปล่อยให้มันทำงานเป็นระยะเวลานานๆ และติดต่อกันหลายวัน ก็อาจจะทำให้คุณต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่เร็วขึ้น แต่ถ้าคุณปล่อยให้มันทำงานเพียงไม่นาน และใช้มันเพียงอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง อายุของแบตเตอรี่ก็จะนานกว่านั้น 

ระยะเวลาที่ควรเปลี่ยน : 1.5 – 2 ปี

การดูแลความสะอาดชิ้นส่วนอื่นๆ 

อีกหนึ่งขั้นตอนที่จะทำให้อายุการใช้งานของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นนั้นยาวนานขึ้นคือการทำความสะอาด โดยส่วนสำคัญที่ต้องใส่เป็นพิเศษคือ แท่นชาร์จ เพราะมันเป็นที่ที่ฝุ่นมักจะไปเกาะอยู่ และขัดขวางการชาร์จอย่างสะดวกของหุ่นยนต์นั่นเอง 

นอกจากนี้ เพื่อช่วยให้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นทำความสะอาดได้อย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพมากที่สุดคุณก็ควรเก็บขยะและวัตถุอันตรายต่างๆ ที่อยู่บนพื้นให้เรียบร้อย เพื่อไม่ให้มันสร้างปัญหาให้กับเจ้าหุ่นยนต์ 

สรุปทั้งหมด 

บางคนอาจจะคิดว่าการเปลี่ยนชิ้นส่วนอะไหล่ของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น แต่ถ้าคุณไม่หมั่นดูแลรักษาและเปลี่ยนชิ้นส่วนอะไหล่ที่ควรเปลี่ยน สิ่งนี้แหละครับจะสร้างปัญหาให้กับเจ้าหุ่นยนต์ และเพิ่มค่าใช้จ่ายให้คุณมากกว่าเดิมเสียอีก 

เราอยากแนะนำให้คุณคอยหมั่นดูแลรักษาตามหัวข้อด้านบน เพื่อให้เจ้าหุ่นยนต์ดูดฝุ่นสามารถดูแลความสะอาดภายในบ้านได้ยาวนานยิ่งขึ้นครับ  

อย่างไรก็ตาม หากคุณใช้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นจาก Autobot และต้องการเปลี่ยนชิ้นส่วนหรืออุปกรณ์ใดๆ สามารถดูได้ที่นี่ เลย 🙂

Showroom & Autobot Care 198 โครงการ | ยูเซ็นเตอร์ 1 ห้อง A07-A08 ซอยจุฬา 48 | แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330 

CONTACT

Call:  02-2152-577

Line: @autobot

Email: autobot.main@gmail.com

Instagram: @autobot_vacuum

Facebook: robotmaker