หุ่นยนต์ดูดฝุ่นคืออะไร และมันช่วยคุณได้อย่างไร ?

Feb 22, 2019 | Robot Vacuum

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นคืออะไร ?

หลายคนอาจจะเคยได้ยินในชื่อ “Robovac” ที่ย่อมาจากชื่อเต็มๆว่า Robotic Vacuum Cleaner ซึ่งมันจัดอยู่ในประเภทหุ่นยนต์อัจฉริยะ ที่ถูกวางโปรแกรมให้มีคุณสมบัติเหมือนเครื่องดูดฝุ่นหรืออาจจะล้ำสมัยกว่าเครื่องดูดฝุ่นด้วยซ้ำไป (ขึ้นอยู่กับแบรนด์และความสามารถที่แตกต่างของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น)

โดยหุ่นยนต์ดูดฝุ่นส่วนใหญ่ที่เห็นได้ตามท้องตลาด ก็จะมีทั้งแบบสั่งการผ่านรีโมท และแบบ Self-drive ที่หุ่นยนต์สามารถดูแลความสะอาดได้เอง โดยที่เราไม่ต้องควบคุมหรือคอยสั่งการ นอกจากนี้ ในเรื่องของดีไซน์และฟีเจอร์ต่างๆ ก็จะแตกต่างกันออกไป เช่น บางตัวก็เป็นทรงกลม แต่บางตัวก็เป็นทรงเหลี่ยม หรือบางตัวอาจจะมีฟีเจอร์พิเศษ (เช่น กวาดพื้น) ในขณะที่บางตัวไม่มี

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นในยุคเริ่มต้น

ถ้าลองมองย้อนกลับไปแล้วก็จะรู้ว่า จริงๆแล้ว หุ่นยนต์ดูดฝุ่นนั้นมีมาตั้งแต่ช่วงยุค 90s แล้ว เพราะในปี 1996 บริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ สัญชาติสวีเดน อย่าง Electrolux ได้เปิดตัวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น “ตัวแรก” โดยมันสามารถทำงานได้ดี และได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

 แต่เมื่อมีลูกค้าได้ใช้จริงแล้ว ก็พบว่ามันยังมีปัญหาอยู่หลายจุด เช่น การเดินชนกำแพงหรือผนัง การหยุดทำงานชั่วคราว และยังทิ้งความสกปรกไว้อยู่บางจุด ทำให้สินค้านั้นต้องถูกยกเลิกการผลิต

 หลังจากนั้นเองก็มีหลากหลายแบรนด์เห็นช่องทาง และพยายามพัฒนามันให้กลายเป็นสินค้าที่ตอบโจทย์ความสะดวกสบายสำหรับการดูดฝุ่นและทำความสะอาดบ้าน

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นช่วยอะไรเราได้บ้าง ?

หุ่นยนต์รุ่นก่อนๆ หน้าที่หลักของมันอาจจะเป็นแค่การลดภาระในการดูดฝุ่นตามพื้นเท่านั้น  

แต่สำหรับปัจจุบัน เทคโนโลยีนั้นสามารถพัฒนาให้เจ้าหุ่นยนต์ดูดฝุ่นนั้นฉลาดขึ้นและตอบโจทย์กับการใช้ชีวิตของเรามากที่สุด ซึ่งก็มีทั้งฟีเจอร์ที่หลากหลาย และการพัฒนาระบบความสามารถ เพื่อเพิ่มขีดจำกัดให้กับมันทำให้มันไม่ใช่แค่หุ่นยนต์ที่ทำหน้าที่ดูดฝุ่นเพียงอย่างเดียวเท่านั้น โดยถ้าเปรียบเทียบแล้วมันแทบจะเป็นเหมือนแม่บ้านคนนึงที่เราสามารถไว้วางใจเลยก็ว่าได้

ถ้ายังสงสัยและนึกไม่ออกว่ามันจะช่วยอะไรเราได้บ้าง ผมก็มีคำตอบมาให้ครับว่า ฟีเจอร์ต่างๆของหุ่นตยนต์ดูดฝุ่นจะเข้ามาช่วยคุณได้อย่างไร

(ทั้งนี้ผมนำตัวอย่างมาจากฟีเจอร์จริงๆ ของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นจาก Autobot ซึ่งบางฟีเจอร์ อาจจะไม่มีในหุ่นยนต์ดูดฝุ่นแบรนด์อื่นๆ ทั่วไป)

ระบบนำทาง

ถ้าเปรียบเทียบกับระบบนำทางในหุ่นยนต์ดูดฝุ่นสมัยก่อนกับปัจจุบันแล้ว ถือว่าเปลี่ยนไปอย่างมาก ด้วยการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาช่วยพัฒนาให้สามารถทำความสะอาด โดยไม่ทิ้งสิ่งสกปรกตามจุดได้ดีขึ้นมากขึ้น โดยเฉพาะบางรุ่น ที่เราแทบไม่ต้องทำอะไรเลย มันสามารถคำนวณแผนที่ในห้องได้แม่นยำและทำความสะอาดได้หมดจดด้วยตัวมันเอง

โดยระบบนำทางหลักๆ ที่มีในตลาดตอนนี้ก็มีอยู่ 3 แบบ คือ

1. กล้องสร้างแผนที่จำลอง Mapping Camera : การเดินทำความสะอาด หุ่นยนต์จะถ่ายรูปเป็นเฟรมๆและจดจำเป็นแผนที่ และจะใช้มันเป็นทางเส้นทางในการเดินทำความสะอาด แต่สำหรับในพื้นที่เฉพาะเจาะจง เช่น ตามมุมห้อง หรือพื้นที่ขนาดเล็ก คุณอาจจะต้องใช้รีโมทเพื่อควบคุมมัน เพื่อการทำงานที่ดีมากขึ้น

2. อินฟราเรดเซ็นเซอร์ Infrared Sensor :  โดยปกติมันจะเดินเป็นเส้นทางซิกแซก และใช้เซ็นเซอร์แบบอินฟราเรดที่ติดอยู่รอบๆตัวเครื่อง เพื่อยิงสัญญาณออกไปให้ตกกระทบตามวัตถุ และหาพื้นที่ว่างสำหรับการทำความสะอาด เมื่อมีวัตถุขวางทางเดิน มันก็จะจดจำและสร้างแผนที่ขึ้นมา ซึ่งแบบนี้จะค่อนข้างแม่นยำกว่าแบบแรก

3. เลเซอร์วัดระยะทาง Laser Distance Sensor : แบบนี้จะมีความแม่นยำและทำความสะอาดได้ครบทุกพื้นที่มากที่สุด เพราะ ด้านบนตัวหุ่นยนต์จะเป็นโดมกลมๆ เป็นหัวยิงเลเซอร์ ที่จะหมุนรอบตัว ตลอดเวลา ไว้ใชัวัดระยะห่างจากวัตถุและจดจำพื้นที่ ที่ทำความสะอาดแล้วและยังไม่ได้ทำความสะอาด เรียกได้ว่าแทบไม่ต้องยุ่งอะไรกับมันเลย

ฟีเจอร์นี้ช่วยคุณอย่างไร : แน่นอนว่าหลักๆแล้วมันจะช่วยให้คุณประหยัดแรงและประหยัดเวลาในการทำความสะอาด โดยจะเห็นได้ว่า ยิ่งเป็นเทคโนยีที่ล้ำสมัยมากแค่ไหน ก็ยิ่งแลกกับความแม่นยำและความอัจฉริยะของหุ่นยนต์มากเท่านั้น  ซึ่งทำให้คุณสามารถวางใจได้เลย ว่าบ้านของคุณจะสะอาดแม้ตัวคุณไม่อยู่บ้าน

ระบบสั่งการผ่าน Application

ตัวหุ่นยนต์นั้นจะถูกเชื่อมต่อกับ Application ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต ทำให้เราสามารถสั่งการเจ้าหุ่นยนต์ผ่านอุปกรณ์สมาร์ทโฟนของเราที่เปรียบเสมือนรีโมทที่ใช้ควบคุมเลยก็ว่าได้ โดยฟังก์ชั่นทั่วไปก็จะเป็นการ ตั้งเวลา เริ่มต้นทำงาน หยุดทำงานชั่วคราว ปิดการใช้งาน ถ่ายภาพจากมุมมองของตัวหุ่นยนต์ (เฉพาะในรุ่นที่มีกล้องเท่านั้น) หรือการแจ้งเตือนจากหุ่นยนต์เมื่อทำงานเสร็จเรียบร้อย

ฟีเจอร์นี้ช่วยคุณอย่างไร : ฟีเจอร์นี้ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับคุณได้โดยการที่คุณสามารถสั่งการเจ้าหุ่นยนต์ผ่านอุปกรณ์ให้ทำความสะอาดในจุดที่เฉพาะเจาะจง ตั้งเวลาทำความสะอาดได้ แถมยังสามารถดูการทำงานแบบเรียลไทม์ผ่าน Application ได้อีก โดยไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนก็ตาม แค่มีอินเตอร์เน็ตคุณก็สามารถใช้ฟีเจอร์นี้ได้แล้ว

ไส้กรองอากาศ HEPA

ไส้กรองอากาศ HEPA หรือชื่อเต็มๆว่า High-efficiency particulate absorption นั้นถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในหน่วยงานแพทย์ รถยนต์ การบิน และอุปกรณ์ภายเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน อย่างเครื่องฟอกอากาศ ซึ่งเหตุผลที่มันเป็นที่นิยม เพราะมันเป็นแผ่นกรองที่ได้มาตรฐานและมีประสิทธิภาพในการกรองสูงถึง 99.97% จนสามารถดักจับฝุ่นอนุภาคขนาด 0.3 ไมครอนได้เลยทีเดียว

และเมื่อมันมาอยู่ในเจ้าหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ด้วยประสิทธิภาพการดักจับฝุ่นของตัวไส้กรอง HEPA บวกกับพลังการดูดที่สูงของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น จะทำให้ฝุ่นอนุภาคเล็ก เช่น ไรฝุ่นบนพรม ถูกกำจัดไปอย่างง่ายดาย

ฟีเจอร์นี้ช่วยคุณอย่างไร : ถ้าคนในครอบครัวของคุณมีอาการแพ้ฝุ่น หรือเป็นโรคภูมิแพ้ฝุ่น คุณจะเข้าใจว่าการกำจัดฝุ่นหรือไรฝุ่นตามเฟอร์นิเจอร์นั้นสำคัญขนาดไหน ซึ่งถ้าเป็นไส้กรองฝุ่นทั่วไปก็อาจจะไม่สามารถดักจับฝุ่นอนุภาคเล็กๆได้ ทำให้ฝุ่นเหล่านั้นก็ยังคงอยู่ และสามารถเป็นอันตรายได้ ดังนั้นกรองไส้กรองอากาศ HEPA จึงถือว่าเป็นทางเลือกที่ดี เพื่อทำให้คนในบ้านปลอดภัยจากอันตรายของฝุ่นมากที่สุด

ตารางเวลาทำความสะอาด

อีกคำถามหนึ่งที่หลายคนสงสัย คือ ถ้าเราจะออกไปข้างนอกแล้วต้องการให้หุ่นยนต์ทำความสะอาดทำงาน เราจำเป็นต้องคอยพกรีโมทหรือต้องคอยควบคุมมันตลอดหรือเปล่า ? เพราะถ้าเป็นแบบนั้น มันก็อาจจะไม่สะดวกตามคอนเซปต์สักเท่าไหร่

ด้วยเหตุผลนี้เอง จึงมีฟีเจอร์การตั้งเวลาการทำความสะอาดขึ้นมา ซึ่งสามารถตั้งค่าได้ผ่าน Application ของทาง Autobot เพื่อให้หุ่นยนต์นั้นทำงานได้อัติโนมัติ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องคอยสั่งงานเลย

ฟีเจอร์นี้ช่วยคุณอย่างไร : เมื่อคุณจำเป็นจะต้องออกไปข้างนอก เช่น ไปทำงาน หรือไปตามนัดหมาย ในวันที่ไม่มีใครอยู่บ้าน แต่ก็ยังไม่ได้ทำความสะอาดบ้าน คุณสามารถตั้งค่าเวลาที่จะให้เจ้าหุ่นยนต์ดูดฝุ่นทำงานก่อนที่จะออกไป เพื่อให้มันทำงานในขณะที่คุณไม่อยู่ หรือ ตั้งค่าตารางเวลาทำความสะอาด เช่น ต้องการให้หุ่นยนต์ทำงานทุกๆวันอังคาร เท่านี้คุณก็สามารถใช้เวลากับกิจกรรมอื่นได้อย่างสบายใจ โดยไม่ต้องห่วงเรื่องความสะอาด

กลับแท่นชาร์จเองอัตโนมัติ

หนึ่งเหตุผลที่หลายๆคนยังเลือกใช้เครื่องดูดฝุ่นทั่วไปอยู่ก็คือ มันสามารถใช้งานเมื่อไหร่ก็ได้ แต่กับหุ่นยนต์ดูดฝุ่น (แบบเดิม) ที่จำเป็นต้องชาร์จไฟฟ้าก่อนการใช้งาน ทำให้เป็นปัญหากวนใจเมื่อต้องการใช้งานมันในทันที

แต่สำหรับหุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่มีฟีเจอร์ Self charging จะทำให้เจ้าหุ่นยนต์สามารถเดินกลับไปที่แท่นชาร์จเองได้อัตโนมัติ เมื่อแบตเตอรี่ของหุ่นยนต์ใกล้จะหมด หรือเมื่อหุ่นยนต์ทำความสะอาดครบทุกพื้นที่ที่กำหนดแล้ว ซึ่งใช้เวลาเพียง 3-4 ชั่วโมงในการชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็ม หลังจากนั้นหุ่นยนต์จะสามารถทำงานได้นาน 60-90 นาที ครอบคลุมพื้นที่ 60-70 m2  เลยทีเดียว

ฟีเจอร์นี้ช่วยคุณอย่างไร : คุณไม่จำเป็นต้องคอยกังวลอีกต่อไปว่าหุ่นยนต์ดูดฝุ่นจะมีแบตเตอร์รี่เพียงพอหรือไม่ ? หรือมันจะหยุดทำงานระหว่างการทำความสะอาดไหม ถ้าแบตเตอรี่หมด ? นอกจากนี้เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับเครื่องดูดฝุ่นทั่วไปแล้ว หุ่นยนต์ดูดฝุ่นยังใช้ไฟฟ้าน้อยกว่าอีกด้วย (หุ่นยนต์ดูดฝุ่นขนาดเล็กทำงาน 1 ชม. ใช้ไฟเพียง 0.25 ยูนิต = 1 บาท เครื่องดูดฝุ่นขนาดเล็กทำงาน 1 ชม. ใช้ไฟฟ้ามากถึง 1 ยูนิต = 4 บาท)

กำแพงล่องหน

Visual wall หรือที่หลากหลายคนมักเรียกว่า กำแพงล่องหน มันคือฟีเจอร์พิเศษในหุ่นยนต์ดูดฝุ่นอัจฉริยะ ที่สามารถกำหนดขอบเขตการทำความสะอาดของหุ่นยนต์เพื่อไม่ให้มันไปทำสะอาดในพื้นที่ที่เราไม่ต้องการ โดยเมื่อเราสร้างกำแพงล่องหนขึ้นมาแล้วผ่าน Application หุ่นยนต์จะไม่เข้าไปลุกล้ำเขตกำแพงที่สร้างไว้เด็ดขาด

ฟีเจอร์นี้ช่วยคุณได้อย่างไร : มันทำให้คุณสามารถกำหนดขอบเขตพื้นที่ในการทำความสะอาดได้ ซึ่งนอกจากจะประหยัดพลังงานมากขึ้นแล้ว คุณจะสามารถแน่ใจได้ว่าหุ่นยนต์จะไม่เข้าไปในพื้นที่ที่อาจจะเป็นอันตรายต่อหุ่นยนต์ เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว หรือพื้นที่สำหรับสัตว์เลี้ยงของคุณ

ถึงตรงนี้แล้ว แปลว่าเราควรเปลี่ยนจากเครื่องดูดฝุ่นมาเป็นหุ่นยนต์ดูดฝุ่นใช่ไหม ?

ผมก็คงต้องตอบว่าไม่จำเป็นครับ

คุณยังสามารถเลือกใช้เครื่องดูดฝุ่นแบบเดิมได้ ถ้าคุณไม่ได้ประสบปัญหาเหล่านี้..

  • ไม่มีเวลาทำความสะอาดบ้าน เพราะมีหน้าที่หรือกิจกรรมสำคัญต้องรับผิดชอบ
  • ต้องกวาดพื้น ถูพื้น และดูดฝุ่นบ่อยๆ เพราะมีสัตว์เลี้ยง
  • สายของเครื่องดูดฝุ่นแบบปกติยาวไม่เพียงพอ ต้องย้ายที่ดูดบ่อยๆ
  • เสียเวลาไปกับการทำความสะอาดเป็นชั่วโมงๆ จนไม่มีเวลาทำอย่างอื่น
  • เครื่องดูดฝุ่นกินไฟ ทำให้ค่าไฟต่อเดือนพุ่งกระฉูด

แน่นอนว่าฟีเจอร์ต่างๆที่อยู่ในหุ่นยนต์ดูดฝุ่นอัจฉริยะ จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ที่อาจจะเกิดขึ้นได้เมื่อใช้เครื่องดูดฝุ่นแบบเดิม และยังเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้ได้มากที่สุด

สุดท้ายแล้ว ผมหวังว่าบทความนี้จะสามารถตอบคำถามได้ครบถ้วนว่า

-หุ่นยนต์ดูดฝุ่นคืออะไร ?

-หุ่นยนต์ดูดฝุ่นจะช่วยเราได้อย่างไร ?

-ฟีเจอร์ต่างๆในหุ่นยนต์ดูดฝุ่นทำอะไรได้บ้าง และมีประโยชน์จริงไหม ?

ผมเชื่อว่าคำถามต่อไปที่คุณอาจจะสงสัยก็คือ เราจะเลือกเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่นจากอะไร ? หรือ หุ่นยนต์ดูดฝุ่นแบบไหนที่เหมาะกับเรา ? ซึ่งผมก็เตรียมคำตอบไว้ให้คุณได้ไปเรียนรู้กันต่อแล้ว

 และขอทิ้งท้ายไว้ว่า

เทคโนโลยีที่ดีที่สุดอาจไม่ใช่เทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุด แต่ต้องเป็นที่แก้ปัญหาให้กับเรามากที่สุด

Showroom & Autobot Care 198 โครงการ | ยูเซ็นเตอร์ 1 ห้อง A07-A08 ซอยจุฬา 48 | แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330 

CONTACT

Call:  02-2152-577

Line: @autobot

Email: autobot.main@gmail.com

Instagram: @autobot_vacuum

Facebook: robotmaker

  • 1.1K
    Shares