Smart home hub คืออะไร ? จำเป็นแค่ไหนสำหรับ Smart home

Jun 21, 2019 | Lifestyle

การที่อุปกรณ์สมาร์ทโฮมต่างๆ ถูกเชื่อมต่อกันด้วยระบบอินเทอร์เน็ต หรือที่เรียกว่า Internet Of Things (IOT) ทำให้มนุษย์อย่างเราสามารถสั่งการและควบคุมการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ได้ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ซึ่งสิ่งที่คุณจะต้องมีอุปกรณ์เพื่อเป็นสื่อกลางในการควบคุม เช่น สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต

แต่ลองนึกภาพว่า คุณมีอุปกรณ์หลายชิ้นภายในบ้าน และแต่ละชิ้นก็มาจากแบรนด์ที่แตกต่างกัน ในการควบคุมอุปกรณ์ คุณก็จะต้องสลับเข้าแอพพลิเคชั่นของอุปกรณ์นั้นๆ เพื่อสั่งการ ซึ่งนอกจากมันจะกินพื้นที่ในสมาร์ทโฟนของคุณแล้ว มันก็อาจจะไม่ได้สะดวกตามคอนเซปต์ของสมาร์ทโฮมจริงๆ

ดังนั้นเพื่อความสะดวกสบายมากที่สุด คุณอาจจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ตรงกลาง เพื่อใช้ในการสื่อสารและควบคุมอุปกรณ์สมาร์ทโฮมทั้งหมดภายในบ้าน โดยก็เป็นที่มาของ Smart home Hub นั่นเอง

Smart home hub คืออะไร ?

ก่อนที่จะไปรู้จัก Smart home hub สิ่งที่คุณควรรู้จักก่อนก็คือ “โปรโตคอล” ที่คือหัวใจหลักของมัน และจะทำให้คุณเข้าใจสิ่งที่จะอธิบายต่อด้านล่างได้ดีขึ้นครับ   

โปรโตคอลคืออะไร ?

ซึ่งโปรโตคอล (Protocol) คือภาษาที่ช่วยให้ระบบคอมพิวเตอร์ของแต่ละอุปกรณ์ที่แตกต่างสามารถสื่อสารได้อย่างเข้าใจ และก็พูดได้ว่า มันคือข้อตกลงที่กำหนดวิธีการสื่อสาร การแสดงผล หรือการตรวจสอบข้อผิดพลาด ของการรับส่งระหว่างอุปกรณ์ และปัจจุบันก็มีโปรโตคอลหลากหลายรูปแบบ แต่ที่เห็นใช้กันบ่อยๆ ก็เช่น Bluetooth , WiFi , Z-Wave หรือ Zigbee  

ถ้าเปรียบเทียบแล้ว ก็เหมือนมนุษย์ที่ใช้ภาษาต่างๆในการสื่อสารกัน แต่ถ้าพูดกันคนละภาษาอีกคนก็จะไม่เข้าใจสิ่งที่อีกฝ่ายต้องการจะสื่อ หรือเกิดการเข้าใจผิดพลาดได้  

เครดิตรูปภาพ : theiotpad.com

Smart home hub หรือ Smart hub คือ ซอฟต์แวร์หรือฮาร์ดแวร์ที่สามารถเชื่อมต่อและสื่อสารกับอุปกรณ์ต่างๆ ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต

ในบางครั้งมันก็ถูกเปรียบเทียบเป็นเหมือนสะพานระหว่างอุปกรณ์ เพราะหน้าที่ของมันก็คือรวบรวมภาษาโปรโตคอลที่แตกต่าง และแปลมันออกมาให้เข้ากับภาษาที่อุปกรณ์แต่ละชิ้นใช้

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณใช้สมาร์ทโฟนที่ไม่ได้ใช้โปรโตคอล Zigbee ในการสื่อสาร แต่ต้องการสั่งการกับ กลอนล็อคอัจฉริยะ (Smart Lock) ที่ใช้โปรโตคอล Zigbee ในการสื่อสาร Smart Home ก็จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้ โดยเป็นเหมือนตัวกลางที่แปลภาษาสื่อสารให้กลอนล็อคอัจฉริยะเข้าใจคำสั่ง

จึงบอกได้ว่า Smart home hub ก็เหมือนศูนย์กลางของเครือข่าย ที่มีการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Smart devices มากมายภายในบ้าน โดยคุณอาจจะสั่ง เปิด-ปิดหลอดไฟ ให้หุ่นยนต์ทำความสะอาดทำงาน และเครื่องเล่นเพลงเล่น ได้ด้วยการสั่งจาก Smart home hub ที่เดียว

การใช้งานของ Smart Hub

เครดิตรูปภาพ : www.lifewire.com

ส่วนใหญ่ Smart home hub จะมีแอพพลิเคชั่น หรือแพลตฟอร์มของตัวเอง ซึ่งสามารถรวบรวมการสั่งการควบคุมอุปกรณ์อื่นๆ (ที่รองรับ)  ได้ในแอพฯ เดียว

และสำหรับ Smart home hub บางตัว ก็จะสามารถเซ็ตการทำงานของอุปกรณ์ให้เป็นกิจวัตรประจำวันได้เลย ฟีเจอร์แบบนี้ก็จะเรียกกันแบบแพร่หลายว่า IFTTT ที่ย่อมาจาก “If this then that” คือการทำให้อุปกรณ์ต่างๆตอบสนองกันเองอย่างอัติโนมัติ ด้วยคำสั่งเดียว

ยกตัวอย่างเช่น คุณสามารถเซ็ตไว้ได้ว่า เมื่อคุณไปเปิดกลอนล็อคประตูอัจฉริยะเพื่อเข้าห้อง หลอดไฟอัจฉริยะทั้งหมดก็จะเปิด และเพลงจากลำโพงอัจฉริยะก็จะดังขึ้น

บอกได้ว่า Smart home hub จะทำให้กิจวัตรวันของคุณเกิดขึ้นได้อย่างลื่นไหล ตามไลฟ์ไสตล์ของคุณ ด้วยการสื่อสารกันเองระหว่างอุปกรณ์ได้อย่างฉานฉลาด

Smart speaker อย่าง Google Home ถือว่าเป็น Smart hub หรือไม่ ?

เครดิตรูปภาพ :  www.geekwire.com

Google Home คือ ลำโพงอัจฉริยะทีสามารสั่งการได้ด้วยคำสั่งเสียง และนอกเหนือจากการการเล่นเพลง มันยังสามารถช่วยคุณจัดตารางเวลา หรือหาคำตอบในสิ่งที่คุณอยากรู้ได้

เครดิตรูปภาพ :  target.com 

ด้วยการสนับสนุนจาก Google Assistants ที่หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับเวอร์ชั่นที่อยู่ในสมาร์ทโฟน ซึ่งพอมาอยู่ในลำโพงอัจฉริยะ ก็เหมือนการเพิ่มความสามารถให้กับมัน จนทำให้มันทำหน้าที่ได้เหมือนกับ Smart Hub เพื่อควบคุมอุปกรณ์ Smart devices ต่างๆ ได้เลย

โดยเฉพาะถ้าคุณใช้งานร่วมกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ จาก Google เช่น Chromescast หรือ Google WIFI ก็จะทำให้สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เหล่านั้นได้อย่างง่ายดาย

แต่ก็ต้องยอมรับว่า ไม่ใช่ทุกอุปกรณ์จะรองรับการทำงานกับ Google Home ซึ่งอาจจะเป็นข้อเสียเปรียบเมื่อเทียบกับอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่เป็น Smart Hub โดยเฉพาะ แต่ถึงอย่างนั้นเองมันก็ยังได้รับความนิยมด้วยความสามารถที่หลากหลาย

อุปกรณ์ไหนสามารถทำงานกับ Goolgle Home ได้บ้าง ?

ปัจจุบัน Smart Devices มากกว่า 1,000 ชิ้น จาก 150+ แบรนด์รองรับการทำงานกับ Google เช่น Nest เครื่องควบคุมอุณหภูมิอัจฉริยะ , Canary ระบบรักษาความปลอดภัยอัจฉริยะ และอีกมากมาย ซึ่งคุณสามารถลองเข้าไปหาไอเดียเพิ่มเติมได้ที่ บทความนี้ : 10 อุปกรณ์ Smart home ปี 2018 ที่ทุกบ้านต้องมี

รวมถึงทาง Autobot เอง ก็มีหุ่นยนต์ดูดฝุ่นอัจฉริยะรุ่นใหม่ออกมาใหม่มาในปี 2019 นี้ คือ รุ่น SMART Mark II ที่สามารถรองรับคำสั่งการจากลำโพงอัจฉริยะทั้งของ Google Home และ Alexa พร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ที่อัพเกรดจากเดิมอีกเพียบ คุณสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

โดยรวมแล้ว Google home ถือว่าเป็น Smart Hub ที่เหมาะมากๆ สำหรับใครที่ยังเป็นมือใหม่ และอาจจะมีอุปกรณ์ประมาณ 5-6 ชิ้น เพราะความสามารถของมันก็ค่อนข้างจะครอบคลุมอุปกรณ์หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น เครื่องใช้ไฟฟ้า ระบบความปลอดภัย อุปกรณ์ให้ความบันเทิง และอื่นๆอีกมากมาย

สรุปแล้วเราจำเป็นต้องมี Smart Hub ไหม ?

ในการตอบคำถามนี้ ก็จะขึ้นอยู่ที่ว่า

  • ปัจจุบันคุณมี Smart Devices จำนวนเท่าไหร่ ?
  • คุณต้องการจะขยายจำนวน Smart Devices ไหมในอนาคต ?

ถ้าคุณตั้งใจที่จะมีแค่ 1-2 ชิ้น เช่น หลอดไฟอัจฉริยะ และ กลอนล็อคประตูอัจฉริยะ การใช้สมาร์ทโฟนในการควบคุมก็อาจจะเพียงพอสำหรับคุณ

แต่ถ้ามากกว่านั้น การมี Smart Hub ก็จะสร้างความสะดวกสบายให้คุณได้มากกว่าแน่นอนครับ

Showroom & Autobot Care 198 โครงการ | ยูเซ็นเตอร์ 1 ห้อง A07-A08 ซอยจุฬา 48 | แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330 

CONTACT

Call:  02-2152-577

Line: @autobot

Email: autobot.main@gmail.com

Instagram: @autobot_vacuum

Facebook: robotmaker